Doanh nghiệp hưởng lợi ích xứng đáng khi áp dụng ISO 22000
Một cơ sở áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 có nhiều việc phải làm hơn so với những cơ sở không áp dụng tiêu chuẩn này. Xét từ góc độ đó rõ ràng cần có những chi phí nhất định cho việc áp dụng ISO 22000. Tuy nhiên, nếu so với lợi ích mà nó mang lại thì các chi phí này là rất đáng để “đầu tư”.
Hiện
nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là đòi hỏi chung của toàn xã hội. Doanh
nghiệp sản xuất thực phẩm đang phải đối mặt với yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm
từ khách hàng, từ Chính phủ đồng thời phải đảm bảo đạo đức doanh nhân và lợi
ích của doanh nghiệp. Việc lựa chọn phương pháp quản lý an toàn thực phẩm phù hợp
với sản phẩm, công nghệ, trình độ nhân viên và định hướng phát triển của doanh
nghiệp là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo uy tín, cạnh tranh và phát triển bền
vững trong thời đại cạnh tranh toàn cầu.
Một
trong những cách tiếp cận đã và đang được thế giới thừa nhận đó là “đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn” bằng việc loại trừ và kiểm
soát các mối nguy trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Mối nguy an toàn thực phẩm có
thể là mối nguy vật lý, hóa học và sinh học. Chúng có thể phát sinh, tồn tại và
nhân lên trong các công đoạn hình thành sản phẩm thực phẩm, từ khâu nuôi trồng,
thu hoạch hoặc sơ chế và chế biến nguyên liệu thực phẩm, đến khâu bảo quản, vận
chuyển đồ ăn thức uống đến người tiêu dùng cuối cùng. Những mối nguy đó có thể
được ngăn ngừa, giảm thiểu hay loại bỏ bằng cách áp dụng các hệ thống quản lý
an toàn thực phẩm tiên tiến và ISO 22000 là một trong số đó.
Theo
đó, tiêu chuẩn ISO 22000 có tên gọi đầy đủ là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
- Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Điều này có nghĩa tiêu chuẩn
áp dụng cho mọi tổ chức sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ có tác động, trực
tiếp hay gián tiếp, tới an toàn thực phẩm, từ cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, chế
biến, lưu trữ, vận chuyển, phục vụ thực phẩm đến cơ sở sản xuất thức ăn chăn
nuôi, vật liệu bao gói, thiết bị...
Giống
như mọi hệ thống quản lý theo các mô hình hiện đại, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hướng tới cải tiến từng
bước và thường xuyên các hoạt động và kết quả. Thành công có thể không đến ngay
lập tức mà là kết quả của một quá trình thường xuyên, liên tục với nỗ lực của tất
cả các khâu và cả sự kiên trì của mọi người.
Trong
đó, đòi hỏi những nhân tố nhất định như: Nhận thức chung của lãnh đạo và các
thành viên về vai trò và tầm quan trọng của vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn, chất
lượng thực phẩm; Cam kết của lãnh đạo trong việc cung cấp nguồn lực cho việc
xây dựng và duy trì hệ thống.
Chia sẻ
với báo chí, đại diện Công ty cổ phần thực phẩm SANTA - doanh nghiệp được hướng
dẫn áp dụng và đánh giá chứng nhận ISO 22000 cho biết: “Nhờ áp dụng ISO 2000 giúp chúng tôi vươn tới sự hoàn thiện
trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Với chứng nhận ISO 22000, sản phẩm của
đơn vị đã được chấp nhận tại các chuỗi siêu thị lớn như Coopmart, MM Mega
Market”.
Tại
Công ty Nhựa Rạng Đông (Long An) - nhà máy bao bì nhựa hiện đại hàng đầu trong
ngành bao bì nhựa tại Việt Nam - việc áp dụng ISO 22000 đã mang lại nhiều kết
quả đáng ghi nhận. Đại diện Công ty chia sẻ: “Việc tối ưu hóa quá trình sản xuất
nhờ áp dụng tích hợp hệ thống quản lý đã giúp các quá trình sản xuất được phân
tích các mối nguy, xác định rủi ro, cơ hội, các điểm kiểm soát tới hạn và đưa
ra biện pháp kiểm soát thích hợp... Dựa trên việc phân tích bối cảnh của tổ chức,
nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm cũng như quá trình quản lý, tạo sản phẩm,
góp phần đáng kể trong việc tiết giảm chi phí sản xuất, phòng ngừa sai lỗi hệ
thống, giúp kiểm soát minh bạch quá trình sản xuất và dễ dàng trong việc truy
xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt, sai lỗi được ngăn ngừa và tỷ lệ các lô hàng
trả về giảm rõ rệt so với thời gian trước khi áp dụng ISO 22000:2018”.
Nhận xét
Đăng nhận xét