Vai trò của ISO 22000 trong ngành thực phẩm
ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO ban hành. Tiêu chuẩn này được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Tiêu chuẩn này được xây dựng với sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới và được ban hành vào ngày 01/09/2005. Tại Việt Nam, ISO 22000 cũng có tiêu chuẩn quốc gia (TCVN ISO 22000) tương ứng với ISO 22000.
Hệ thống lớn tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm các tiêu chuẩn đơn lẻ sau:
· ISO 22000: Yêu cầu tiêu chuẩn cho mọi tổ chức trong chuỗi thực phẩm
· ISO/TS 22004: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000
· ISO/TS 22003: Yêu cầu cho các tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
· ISO 22005: Hệ thống xác định nguồn gốc thức ăn gia súc và thực phẩm
· ISO/CD 2200: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho việc sản xuất trong trang trại.
Xem thêm Có bắt buộc chuyển đổi từ HACCP sang ISO 22000 hay không?
Tiêu chuẩn ISO 22000 về Yêu cầu nhằm cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện bao gồm các yêu cầu: Quản lý tài liệu hồ sơ, Cam kết của lãnh đạo, Quản lý nguồn lực, Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết, các phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn HACCP), Kiểm tra xác nhận, Xác định nguồn gốc, Trao đổi thông tin, Cải tiến hệ thống.
Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm tuân thủ và và được cấp giấy chứng nhận ISO 22000 được đánh giá là một đơn vị có hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tốt và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng. Chứng chỉ ISO 22000 tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: tiêu chuẩn GMP, tiêu chuẩn HACCP, EUROGAP, tiêu chuẩn BRC, tiêu chuẩn SQF, IFS Giảm chi phí bán hàng. Chứng nhận ISO 22000 giúp giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng, tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối và khách hàng với doanh nghiệp. Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp. Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000).
Để được cấp chứng chỉ ISO 22000, các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng các nguồn lực bên trong (nhân viên của tổ chức) hoặc các nguồn lực bên ngoài (tư vấn ISO 22000) để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn.
Nếu bạn đang thắc mắc đối tượng nào có thể áp dụng tiêu chuẩn này thì câu trả lời là tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô. Những công ty này có thể bao gồm các doanh nghiệp:
· Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc
· Sản xuất thực phẩm chức năng cho người già, trẻ em, người bị bệnh
· Chế biến rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa, thủy hải sản
· Sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, cà phê, chè,..
· Sản xuất, chế biến gia vị
· Vận chuyển thực phẩm
· Sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng
· Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ
· Sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
· Trang trại trồng trọt và chăn nuôi
Áp dụng, xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 22000 là việc làm cần thiết để bắt kịp xu hướng hiện đại và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và đối tác kinh doanh trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Nhận xét
Đăng nhận xét